Gamejoob.com

แหล่งรวบรวมลิงค์ดาวน์โหลดเกมส์ฟรี จาก sever ของต่างประเทศ
ดาวน์โหลดเกมส์

Starcraft 2: Wings of Liberty | เอาไปเล่นซะ สุดยอดเกมส์วางแผนการรบ

อีกหนึ่งสุดยอดเกมส์วางแผนการรบเป็น Starcraft 2: Wings of Liberty เกมส์วางแผนการรบที่ 2 ที่ผมเล่นเป็นต่อจาก Red alert, Starcraft, General C&C เกมส์นี้หายไปมากกว่าสิบมีเลยครับ ตอนผมเล่นภาคแรกตั้ง มัธยม จำได้ว่าช่วงนั้นร้านเน็ตชั่วโมงละ 30 บาทอยู่เลย

ต่อกันที่เนื้อเรื่องของเกมส์ Starcraft 2: Wings of Liberty นะครับหลังจากจบอภิมหาสงคราม Brood war เผ่า Terran Dominion ได้กลับไปยึดเป็นหัวหน้าเผ่า Terran ( พวกมนุษย์ใส่เกราะเหล็ก ) และ Kerrigan ( ผู้หญิงมีเขาเยอะๆ ) ได้เป็นหัวหน้าเผ่า Zerg ( พวกปีศาจ สัปหลาด ) แต่ะว่าเผ่า Zerg กลับเงียบหายไป และอีกเผ่าสุดท้ายคือ Protoss ที่เป็นคู่อริของเผ่า Zerg เมื่อเผ่า Zerg ไม่อยู่ เผ่า Protoss ก็กลับไปสู่ภาวะปกติ คือประมาณว่า ต่างคนต่างได้ครอบครองเผ่าของตัวเองก็พากหันหายหน้า หายตาไป

แต่เผ่าที่มีปัญหาก็คือเผ่า Protoss ที่เกิดการต่อสู้กันระหว่างกลุ่ม Raynor's Riaders กับจักรพรรดิ Arcturus Mengsk โดยจักรพรรดิ Arcturus Mengsk ได้ทำการใส่ร้าย Jim Raynor ที่เป็นหัวหน้ากลุ่ม Raynor's Raiders ให้เป็นผู้ก่อการร้าย หากใครอาจแล้วงงให้งามไปนะครับ แนะนำว่าเอาเกมส์ไปเล่นจะเข้าใจง่ายกว่า 555

แต่ในระหว่างที่กำลังสงบอยู่นั้นพวก Zerg ( ปิศาจ ) ได้เข้าโจมตีเผ่า Terran ( มนุษย์ ) ทำให้หัวหน้าเผ่าคือ Terran Dominion ได้นำกำลังกลับไปตั้งรับที่มั่นหลักปล่อยให้ดาวอาณานิคมรอบนอกโดนยึดไป และในขณะที่ Jim Raynor หัวหน้ากลุ่ม Raynor's Riaders กำลังหาวัตถุโบราณ Zeratul ซึ่งเป็น Dark Templar ของเผ่า Protoss ได้แอบเอาคริสตัลให้กับ Jim Raynor หลังจากที่ Jim Raynor ได้ฟื้นความทรงจำจากคริสตัล เขาก็ได้รู้เรื่องราวทั้งหมดที่น่ากลัว และกำลังจะเกิดขึ้น

โหนี่แค่เนื้อเรื่องนะครับสลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนมาก ใครอาจไม่เขาใจให้ข้ามไปเลยนะครับ ค่อยไปดูในเกมส์เอา โดยในโหมดเนื้อเรื่องของเกมส์ Starcraft 2: Wings of Liberty เราจะได้เล่นเป็นเผ่า Terran โดยตัวเอกจะเป็น Jim Raynor ที่พาไปทำภารกิจสงครามต่างๆ ในแต่ละภาระกิจก็จะมีภาระกิจย่อยๆ ให้ได้เล่นกันถ้าเล่นผ่านก็จะได้ของได้แต้ม ได้เงินเอาไว้ไปอัพเกรดยูนิต ถ้าเล่นแล้วได้แต้มตามกำหนดก็จะปลดล็อคเทคโนโลยีของเรา

ในเกมส์ Starcraft 2: Wings of Liberty  มีโหมดให้เล่นมากมายเลยครับ ทั้งแบบ Campaign, Skirmish สู้กัน, Challenge นอกจากนั้นยังมีโหมด Battle.net เอาไว้เล่นออนไลน์ด้วยนะครับ แต่ว่าต้องเป็นแผ่นแท้เท่านั้น แต่ถ้าใครเพิ่งหัดเล่นก็เล่นกับบอท AI ไปก่อนละครับ

คราวนี้มาดูว่าแต่ละเผ่ามีความสามารถแตกต่างกันอย่างไรในเกมส์  Starcraft 2: Wings of Liberty 

Terran

การเล่นก็มีหลักการคล้ายๆกับภาคแรกคือฝ่าย Terran นี้จะมีความสามารถกลางๆ ยูนิตก็ไม่โหดอย่าง Protoss จะเน้นจำนวนก็สู้ Zerg ไม่ได้ การเล่นจึงนิยมใช้สูตรแบบตั้งรับก่อนแล้วกลางๆเกมแล้วค่อยรุก ใช้ยูนิตหนักๆดันศัตรูไปเรื่อยๆ แต่ต้องระวังให้มากๆเพราะ Terran ไม่มียูนิตประเภทอึดๆเลย แต่ยังมี Super weapon เอาไว้ปิดเกมอย่าง Nuclear อยู่ (นิวเคลียร์ลงทีนึงน้ำตาตกในกันเลยทีเดียว)ในภาคที่สองนี้ มีตัวโหดๆอยู่ครบ เช่น

 • Siege Tank รถถังสุดโหด ยังจำกิตศัพท์ของมันได้ใช่มั้ย มันสามารถเปลี่ยนโหมดเป็นตั้งฐานยิงได้ ใช้แทนป้อมปืนได้ดีมาก เพราะว่ามันยิงแรงสุดๆ แต่กก็ใช่ว่าจะหมดทางแก้เพราะรถถังมันโจมตีทางอากาศ ไม่ได้ แถมยังมีดีเลย์ระหว่างการยิงนานอีก

 • Battlecruiser ยานรบยักษ์ ที่มี "ปืนใหญ่ยามาโมโต้" ที่โคตรจะแรงและยิงไกล เมื่อล็อกเป้าหมายแล้วไม่ว่าเป้าหมายจะหนีไปก็ยิงถูกอย่างแม่นยำ
 • Thor หุ่นยนต์หนักสุดโหด สามารถโจมตีได้ทั้งบกและอากาศ มีสกิลพิเศษตั้งป้อมถล่มเป้าหมายได้ แต่เสียดายที่เปราะไปหน่อย
 • Zerg

  ผลิตผลจากความผิดพลาดของ Xel Naga ที่ทำให้ทั้งเผ่าตัวเองต้องล่มสลาย เซิร์กเป็นเผ่าพันธ์ที่มีอัตราการขยายตัวเร็วมาก แต่ unit ไม่ค่อยแข็งแกร่งเท่าไหร่ ดังนั้นการเล่นจะออกไปแนวบุก Spam unit เข้าสู้ มากกว่า คือเปิดเกมมาก็เจอกับฝูงหมาคลั่งไล่ถล่มฐานแล้ว อนาถจิตมากแต่ถ้าเปิดเกมมาแล้วไม่สามารถกดดันคู่ต่อสู้ตั้งแต่แรกๆจนไปถึง กลางเกมได้ก็เตรียมตัวรอแพ้เอาไว้ได้เลย ยูนิตที่น่าสนใจก็มี
 • Brood Lord เป็นหน่วยโจมโจมตีที่น่ารำคาญที่สุดแล้ว เวลามันโจมตีมันจะยิง ลูกแมง (Brood)ออกมา 2 ตัวอัตราการยิงประมาณ 2-3วินาทีต่อครั้ง ลองคิดดูถ้ามาพร้อมกันสิบตัว ภายในสิบวินาทีมันปั๊มลูก แมงออกมากว่า 60 ตัว ทำให้ AI สับสนไม่รู้จะล็อกเป้าหมายไหนกันแน่ แต่ไม่ต้องห่วงมันไม่เทพไปหรอก ยังไงก็มีจุดอ่อนเพราะมันโจมตีทางอากาศไม่ได้
 • Ultralisk ยูนิตช้างยักษ์สุดอึด! มันจะโจมตีเป็นวงกว้างทำให้สร้างความเสียหายหลายหน่วย เวลาใช้จัดให้เป็นกองหน้าเวลาปะทะกองข้าศึก จากนั้นก็เอาไฮดร้าตามถล่มซ้ำจะได้ผลดีสุดๆ
 • Baneling ยูนิตโคตรจะอันตราย พูดง่ายๆก็คือระเบิดพลีชีพนั้นเอง ปกติก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่แต่เมื่อมันอัพเกรดแล้ว สามารถมุดดินเอาไว้ไปโผล่กลางวงศัตรูได้สร้างความบรรลัยได้ดีนักละ
 • Protoss

  โปรทอสเป็นเผ่าที่มีเกราะเยอะที่สุดในเกมแล้ว ฉะนั้นแนวทางการเล่นก็ต้องเป็นตั้งรับก่อนกลางๆและท้ายๆเกมค่อยบุกกลับ ใครเจอคู่ต่อสู้เป็น Protoss ต้องรีบฝังก่อนเนิ่นๆไม่อย่างนั้น ท้ายๆเกมจะโหดมาก เพราะ มีทั้ง
 • Immortal เกราะหนาเตอะ ที่รถถังตั้งป้อมยิงใส่ก็ไม่ตายง่ายๆ เหมาะมากสำหรับเป็นกองหน้าเพราะมีสกิลเกราะเทพอยู่(สมชื่อมันจริงๆ) เปิดสกิลนี้แล้ววิ่งปะทะศัตรู แล้วตามซ้ำด้วยหุ่นยักษ์ Colossus รับรอง ต่อให้ป้อมรถถังก็เถอะ โดนเจาะเข้าง่ายๆ
 • Colossus หุ่นยักษ์ที่ยิงภาคพื้นดินโหดมาก มีสกิลไต่หน้าผาอีกเหมาะที่จะเอาไปตู๋ยหลังบ้านมาก แต่โหดแค่ไหนมันก็โจมตีทางอากาศไม่ได้ และยังเปราะไม่เหมาะที่จะปะทะกับรถถังหรือตัวระเบิดของ เซิร์ก
 • Carrier ยานรบสุดโหด หนึ่งในยูนิตสุดยอดจากภาคแรก(ใครเจอยานผึ้งเข้าไปหนึ่งกองนี่ มีร้องเลย) เจอเข้าไปปวดหัวมากเพราะยานลูกมันบินตอมหึ่งๆเต็มไปหมด แต่จุดอ่อนที่ใหญ่ที่สุดของมันก็คือ ตัวยานแม่ของมันเอง หากเล็งการโจมตีไปที่ยานแม่อย่างเดียว เมื่อยานแม่ถูกทำลายยานลูกก็จะถูกทำลายลงไปด้วย
 • Mothership ที่เป็นยานซัพพอร์ททรงพลังเนื่องจากมีสกิลดีๆมากมายเช่น พรางตัวกองทัพ, วาร์ปกองทัพมาใกล้ๆได้ และมีสกิลหลุมดำเอาไว้ดูด unit ทั้งหมดเข้าไปในหลุมดำ(แต่สักพักก็จะคลายออกมา) เป็น skill mass hold ที่ดีที่สุดในเกมแล้ว แต่ถ้าเจอการโจมตีกลับและต้องถอยหนียังก็ก็เตรียมเสียยานแม่ไว้ได้เลยเพราะ มันเต่ามากกก โดน Ghost ยิงสลายเกราะแล้วสอยแป๊บๆก็เน่าล่ะ 

 • ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก bangkok-pcgame.com นะครับ ต่อไปเราไปชมภาพตัวอย่างของเกมส์กันเลย
  Starcraft 2: Wings of Liberty
  Starcraft 2: Wings of Liberty
  Starcraft 2: Wings of Liberty
  Starcraft 2: Wings of Liberty
  Starcraft 2: Wings of Liberty
  Starcraft 2: Wings of Liberty
  Starcraft 2: Wings of Liberty
  Starcraft 2: Wings of Liberty
  Starcraft 2: Wings of Liberty
  Starcraft 2: Wings of Liberty

  ถึงแม้ว่ากราฟฟิกของเกมส์ Starcraft 2: Wings of Liberty จะไม่ได้คมชัดลึกเหมือนเกมส์แนววางแผนกรบอื่นๆ สักเท่าไหร่โดย ถ้าเป็นเนื่อเรื่อง ระบบการเล่น ยูนิตในเกมส์ที่มีมากมาย ก็ทำให้เกมส์นี้เป็นที่ได้รับความนิยมมากมายๆ มีการเล่นแข่งระดับโลกด้วยนะครับ ถ้าใครเก่งก็ลองไปสมัครเล่นดู ที่เว็บเกมส์นี้นั้นแหละ
  ขนาดไฟล์ 7.1 GB
  ขับเคลื่อนโดย Blogger.